Cây Tầm Vông – Nguồn gốc, Đặc điểm và Ứng dụng thực tiễn

Trong số những loại cây thuộc họ tre thì cây tầm vông là một trong những loại cây có giá trị kinh tế rất cao. Cây tầm vông có tên gọi khác là cây trúc thái hay trúc xiêm la, được trồng để làm cây cảnh công trình, làm đẹp cảnh quan sân vườn và biệt thự. Vậy bạn có biết cây tầm vông có nguồn gốc từ đâu? Đặc điểm và ứng dụng của cây tầm vông trong đời sống hằng ngày là như thế nào? Tại sao cây tâm vông lại có giá trị kinh tế cao? Hãy cùng giản đáp những thắc mắc đó qua bào viết dưới đây bạn nhé!

Nguồn gốc của cây tầm vông

Cây tầm vông có tên khoa học là Thyrsostachys Siamensis, thuộc họ Tre (Bambusoideae). Đây là loài cây gắn liền với hai cuộc kháng chiến trường kỳ của ông cha ta, từ xa xưa cây tầm vông đã được ông cha ta sử dụng để làm bẫy chống giặc bằng cách vót nhọn cây tầm vông đặt dưới hầm chông, đây là cách chống giặc vô cùng phổ biến và hiệu quả của ông cha ta.

Hiện nay ở Đông Nam Á, cây tầm vông được trồng phổ biến ở những tỉnh phía Nam như Bình Phước, An Giang và một số tỉnh khác ở Tây Nguyên. Với thân cây thon và dài cùng với sức sống bền bỉ nên cây tầm vông hiện đang rất được ưa chuộng trong việc sử dụng để trang trí ngoại cảnh.

Đặc điểm hình thái cây tầm vông

Thân cây tầm vông

Cây tầm vông khi trưởng thành sẽ có chiều cao từ 8 – 15cm, đường kính thân cây khoảng từ 2 – 7 cm. Cây tầm vông là một loại tre không có gai, ít cành, thân cây mịn và tương đối thẳng.

Đặc điểm hình thái cây tầm vông
Đặc điểm hình thái cây tầm vông

Đốt cây tầm vông

Kích thước đốt của cây tầm vông phụ thuộc vào những vùng đất trồng khác nhau thì đốt sẽ có những kích thước khác nhau. Các đốt sẽ có kích thước lớn dần khi tiến về phần thân cây. Ở phần gốc cây cá đốt sẽ có khoảng cách từ khoảng 7 – 12 cm, còn với những cây phát triển tốt thì các đốt có thể có kích thước từ 20 – 30 cm ở phần thân cây.

Măng của cây tầm vông

Măng tầm vông có màu trắng ngà, kích thước nhỏ nhưng đặc ruột, giòn ngọt và có vị đắng nhẹ. Ở các vùng có nhiều cây tầm vông như Hậu Giang, Long An, Tiền Giang,.. cây tầm vông thường được chế biến thành những món xào hoặc kho có hương vị rất đặc biệt

Mo cây tầm vông

Vì thuộc họ nhà tre nên cây tầm vông cũng có lá mo quanh thân đốt, tuy nhiên riêng với tầm vông thì lá mo sống lâu hơn trên bộ phận thân cây và phần bẹ mo ôm sát vào thân. Lá mo của cây tầm vông hình thành theo thân cây bao gồm phần bẹ, phần phiến và các bộ phận phụ. Ở phần gốc lá mo ngắn hơn so với những lá mo trên phần thân cây, có màu nâu nhạt, xum quanh mép bẹ có nhiều lông có thể gây ngứa khi chạm vào.

Lá cây tầm vông

Lá cây tầm vông bao gồm 3 bộ phận chính là bẹ lá, uống lá và phiến lá. Mỗi cây có khoảng từ 6 -10 lá trên một cành. Phiến lá cây tầm vông có hình thọ dài, trong đó có một gân chính và nhiều gân nhỏ khít nhau chạy song song theo chiều dài phiến lá. Mép lá tầm vông có nhiều gai nhỏ xếp chồng lên nhau.

Đặc điểm sinh trưởng của cây tầm vông

Cây tầm vông là loại cây có tốc độ sinh trưởng rất nhanh và có khả năng sinh trưởng ngay trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, nguồn nước khan hiếm dưới 1.000 mm/năm. Cho nên người ta thường trồng những cây tầm vông ở những vùng đất có khi hậu khô cằn để có thể đáp ứng được nhu cầu của tự nhiên.

Đặc điểm sinh trưởng của cây tầm vông
Đặc điểm sinh trưởng của cây tầm vông

Ngoài việc mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng, Tre Tầm Vông còn góp phần bảo vệ đất, chống xói mòn, chắn gió, cải thiện môi trường, góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc. Đặc biệt, lá và thân cây còn được sử dụng làm phân hữu cơ rất tốt cho đất.

Ngày nay người ta đã nghiên cứu được những kỹ thuật trồng cây tầm vông có năng suất và hiệu quả cao, đáp ứng được nhu cầu ngày càng gia tăng về mặt hàng Tre Tầm Vông làm đồ thủ công mỹ nghệ, làm bàn ghế các vật dụng trong gia đình và vật liệu xây dựng .

Ứng dụng của cây tầm vông trong đời sống

Ứng dụng của cây tầm vông trong đời sống
Ứng dụng của cây tầm vông trong đời sống

Tầm vông và Tre đũa có nhiều công dụng như làm vật liệu xây dựng, làm nhà, đồ gia dụng, nông cụ, nguyên liệu giấy, hàng thủ công mỹ nghệ. Với những đặc điểm về hình dáng cũng như kích thước đặc biệt mà cây tầm vông hiện nay được xem như là một loại cây có rất nhiều công dụng hữu trong cuộc sống như:

  • Sử dụng làm vật liệu xây dựng, làm nhà
  • Dùng làm gậy tầm vông
  • Làm các vật dụng nông nghiệp, giàn trồng cây
  • Đồ nội thất: bàn, ghế, tủ,..
  • Sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ
  • Đặc biệt cây tầm vông hiện nay được sử dụng phổ biến trong việc trang trí không gian kiến trúc nhà hàng, resort, quán cà phê,… hay được sử dụng để làm ốp trần, màn che, dựng vách,..

Hiện nay, việc sử dụng cây tầm vông ngày càng trở nên phổ biến và nhận được rất nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp nên tình trạng khai thác tầm vông quá mức đang diễn ra làm cho diện tích tầm vông ngày các bị thu hẹp lại, do đó đứng trước tình trạng khan hiếm nguồn nguyên liệu như hiện nay cần có giải pháp để tái tạo lại diện tích và số lượng tầm vông sau cho đáp ứng đủ nhu cầu của người dùng.

Kỹ thuật nhân giống và trồng cây tầm vông

Kỹ thuật nhân giống cây tầm vông

Hiện nay phương pháp nhân giống chủ yếu được sử dụng để nhân giống cây tầm vông là phương pháp hom gốc và chiết cành. Người ta thường sử dụng phương pháp nhân giống hom gốc ở những vùng trồng tầm vông với quy mô và diện tích nhỏ để có được hiệu suất ra rễ cao, còn đối với những vùng có quy mô diện tích trồng tầm vông lớn thì người ta sẽ sử dụng phương pháp chiết cành. Phương pháp chiết cành vừa làm gia tăng số lượng gống trồng mà đồng thời lại không ảnh hưởng đến cây mẹ như phương pháp hom gốc.

Ngoài ra nếu như bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc hom gốc hay chiết cành thì bạn cũng có thể tìm mua giống cây tầm vông tại những vườn ươm để trồng cây được thuận lợi và dễ dàng hơn.

Kỹ thuật nhân giống và trồng cây tầm vông
Kỹ thuật nhân giống và trồng cây tầm vông

Kỹ thuật trồng cây tầm vông

Sau khi nhân giống thành công, bạn cần chuẩn bị một vườn ươm và chăm sóc cây thật tốt để bảo đảm được tỷ lệ thành công cao nhất. Trong khoảng 8 tuần chăm sóc, cây tầm vông bắt đầu ra rễ và có lá non thì tiến hành trồng ra vườn.

Mật độ trồng cây tầm vông là khoảng 500 cây/ha, khoảng cách giữa các cây là khoảng 4m, hàng cách hàng 5m hoặc 3m x 6m. Trước khi trồng bạn cũng đào hố để đặt bầu vào trồng và bón lót mỗi hố từ 5-10kg phân chuồng hoai mục.

Bạn gỡ bỏ lớp vỏ bọc bầu cây sau đó từ từ đặt cây vào hố đã đào sẵn và vun đất, nệm đất vào gốc cây cho chặt để sao cho cây được cố định. Sau đó, Bạn tưới nước và có thể phủ một lớp rơm rạ, lá khô lên gốc cây vừa trồng để giữ ẩm cho cây.

Địa chỉ cung cấp cây tầm vông uy tín và chất lượng

Với những đặc tính ưu việt mà tầm vông mang lại nhu có tình bền, dẻo cai, chịu được nhiệt và chịu lực tốt mà cây tầm vông được sử dụng nhiều trong các công trình kiến trúc cũng như trang trí nội thất, làm đồ thủ công mỹ nghệ,.. Bên cạnh đó, cây tầm vông là một nguyên liệu có nguồn gốc từ tự nhiên, an toàn cho sức khỏe do đó hiện nay nhu cầu sử dụng cây tầm vông ngày càng tăng cao.

Địa chỉ cung cấp cây tầm vông uy tín và chất lượng
Địa chỉ cung cấp cây tầm vông uy tín và chất lượng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị hoạt động trên lĩnh vực thi công tre trúc, tuy nhiên để có được một công trình tre trúc hoàn hảo cần đến rất nhiều yếu tố như nguyên liệu thi công, yếu tố thẩm mỹ, kinh nghiệm thi công,.. do đó để lựa chọn được một đơn vị uy tín bạn sẽ không phải là sự lựa chọn dễ dàng.

Xưởng Tre Trúc với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp, phân phối nguyên liệu tre trúc đến thiết kế, xây dựng nhà tre tại TP. Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Thuận, Vũng Tàu, Kiên Giang, v.v. với các khu resort nghỉ dưỡng, khu du lịch nghỉ mát, homestay độc lạ, quán ăn, quán cafe sân vườn,.. Xưởng Tre Trúc tự hào là đơn vị uy tín trong việc cung cấp và phân phối sỉ lẻ cây tâm vông chất lượng cao, thẳng đẹp với số lượng lớn cho nhiều đối tác và thương hiệu lớn trên thị trường. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé!

Thông qua bài viết này của Xưởng Tre Trúc. Chắc các bạn hiểu hơn về những đặc điểm của cây tầm vông cũng như những ứng dụng và giá trị kinh tế to lớn mà cây tầm vông mang lại như thế nào rồi phải không. Cây tầm vông là một loại cây không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn rất quen thuộc với nhiều người tại khu vực miền Nam. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Xưởng Tre Trúc

Xưởng Tre Trúc chuyên Thiết kế, thi công, trang trí nhà bằng tre trúc. Cung cấp các sản phẩm tre trúc: nguyên liệu tre, mành tre che nắng, bình phong, bàn ghế, mê bồ, cót ép, v.v. thi công lắp đặt, giao hàng tận nơi hậu mãi chu đáo. Uy tín, chất lương, tiên phong trong lĩnh vực tre trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.