Chiếu tre trúc – Cách phân biệt và bảo quản chiếu tre trúc

Không có gì lạ khi rất nhiều hộ gia đình ở các tỉnh miền Nam đều sử dụng chiếu tre hạt, chiếu trúc hạt trong phòng ngủ. Thậm chí khi sử dụng nệm cố định nhiều người vẫn có thói quen lót thêm một lớp chiếu tre hạt, chiếu trúc hạt ở trên bề mặt.
Một giấc ngủ ngon mới có thể tái tạo năng lượng giúp con người làm việc hiệu quả hơn. Vì vậy mà việc chăm chút cho giấc ngủ cũng khiến người ta chú ý hơn rất nhiều. Tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam, với nhiệt độ không khí quanh năm nóng, thì những sản phẩm mang đến cảm giác mát mẻ, dễ chịu, mang tới một giấc ngủ thư thái thường được người tiêu dùng ưa chuộng. Chiếu trúc hạt, chiếu tre hạt là những sản phẩm xuất hiện rất nhiều trong thị trường này bởi những tiện lợi mà nó mang tới.

Chiếu tre hạt, chiếu trúc hạt là gì?

Chiếu tre hạt, chiếu trúc hạt là những sản phẩm cực kỳ quen thuộc với với người tiêu dùng. Với nguyên vật liệu chính là tre, trúc già có tuổi khoảng 10 năm. Chiếu sẽ được tạo nên bởi những hạt tre, trúc được đẽo gọn gàn đúng chuẩn kích cỡ với nhau rồi đan lại bằng dây cước nhựa nên được gọi là chiếu tre, trúc hạt, phân biệt với các sản phẩm cũng có một số đặc tính làm mát tương tự như chiếu coi, chiếu tăm tre, chiếu mây.

Công đoạn làm chiếu tre hạt, chiếu trúc hạt

Để có được một chiếc chiếu tre hạt, chiếu trúc hạt, người ta khai thác những cây tre, trúc có độ tuổi lớn. Tuổi của cây càng lớn thì chiếu sẽ càng bền. Những chiếu tre trúc của Việt Nam thường được làm những cây tre trúc có độ tuổi khoảng 10 năm trở lên.

Sau khi tre trúc được khai thác sẽ đem đi tước thanh rồi đẽo thành từng hạt có kích thước 5*30*15. Những hạt này sau đó đem đi phơi nắng cho ráo, tránh ẩm mốc, cuối cùng dùng cước ni lông để đan thành sản phẩm.

Công dụng chiếu tre hạt, chiếu trúc hạt

Nếu lựa chọn thương hiệu chiếu tre hạt, chiếu trúc hạt có tiếng, yên tâm về xuất xứ của các loại chiếu thì sử dụng chiếu tre, chiếu trúc rất tốt. Bởi đây là loại chiếu dùng nguyên liệu từ thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe, ngoài ra, chiếu tre, trúc còn có tính hàn (mát), nhiệt độ trung bình trên chiếu tre trúc là từ 18 đến 22 độ, có độ dày vừa đủ, nếu nằm trên nền gạch vẫn bảo vệ được cho sức khỏe của người tiêu dùng hơn các sản phẩm chiếu khác, còn sử dụng trải trên giường, nệm, chiếu đem lại cảm giác mát mẻ, dễ chịu cho người tiêu dùng trong mùa hè. Nếu không quá nóng, chỉ cần sử dụng chiếu tre, chiếu trúc là chúng ta đã có thể có một giấc ngủ ngon mà có thể hạn chế dùng quạt gió hay máy lạnh không được khuyến khích trong giấc ngủ.
Ngoài ra do được cấu tạo từ các hạt trúc đan vào nhau với khoảng cách nhất định tạo khoảng trống thoáng khi nên sẽ tránh được tình trạng bị hâm hay nổi sảy ở trể nhỏ, trẻ sơ sinh cung như người cao tuổi hay người bệnh phải nằm một chỗ trong thời gian dài.

Mẹo lựa chọn chiếu tre hạt, chiếu trúc hạt

Lựa chọn chiếu có màu nâu đẹp, đan khít, chắc tay để có thể sử dụng lâu hơn
– Lựa chọn chiếu có các mắt đều, dày, không nứt vỡ.
– Dây cước có độ đàn hồi tốt, dày, chắc. Dây cước tốt mới giữ được chiếu thẳng thớm, không đứt gãy, giữ tuổi thọ chiếu lâu.
– Có khe hở giữa các mắt trúc: Với chiếu trúc, nếu lau nhiều bằng nước, các mắt có xu hướng nở ra. Do đó, chọn chiếu có khe hở giữa các mắt để đề phòng trường hợp trúc nở ra, chiếu vẫn đẹp, không bị căng cước.

Phân biệt chiếu tre trúc Việt Nam và Trung Quốc như thế nào?

Câu hỏi người ta sẽ đặt ra là Phân biệt chiếu tre trúc Việt Nam và Trung Quốc để làm gì? Không phải tất cả chiếu của Việt Nam đều tốt và tất cả chiếu của Trung Quốc đều xấu. Thậm chí có nhiều sản phẩm chiếu Trung Quốc nhưng chất lượng hảo hạng hơn. Tuy nhiên, với phân khúc bình dân, giá tiền rẻ, chúng ta nên tìm hiểu rõ thông tin, nguồn gốc xuất xứ của chiếu để phân biệt chiếu tre trúc đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Xét về tính logic, sản lượng tre trúc Việt Nam cũng đứng hàng thứ 4 thế giới, với hàng triệu ha rừng tre trúc tự nhiên và nuôi trồng, sản phẩm lại được sản xuất ngay tại địa phương, khoảng cách vận chuyển cũng gần hơn, vậy tại sao chiếu tre trúc Việt Nam giá vẫn cao hơn chiếu tre trúc Trung Quốc. Điều đó được lý giải bởi chất lượng sản phẩm. 

Xưởng Tre Trúc còn là một trong những nhà phân phối thi công lắp đặt mành tre TP. Hồ Chí Minh, với nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ thi công nhiệt tình, lành nghề luôn theo đúng quy cách lắp đặt. Bên cạnh đó luôn có dịch vụ hậu mãi chu đáo với chế độ bảo hành chu đáo.

Ngoài ra, Xưởng Tre Trúc còn gửi mành tre trúc từ TP. HCM đến các tỉnh thành trong cả nước. Giao hàng đến các nhà xe miễn phí hoặc thi công tại tỉnh với số lượng lớn từ trên 500m2.

Làm sao phân biệt chiếu tre trúc Việt Nam và Trung Quốc

Nếu để chọn một sản phẩm chiếu tre trúc Việt Nam và Trung Quốc với giá tiền chỉ chênh lệch vài trăm nghìn, lời khuyên cho người tiêu dùng là hãy chọn chiếu Việt Nam, bởi các lý do sau:

– Chiếu TQ phát triển sớm hơn chiếu Việt Nam nên việc sản xuất công nghiệp hàng loạt sẽ giúp giá thành có thể rẻ hơn, hoa văn đẹp hơn, tuy nhiên, đó là vẻ bề ngoài. Nếu để ý kĩ, với những sản phẩm tương đồng hoặc chênh lệch chút đỉnh về giá tiền, chiếu Trung Quốc sẽ có mắt tre trúc mỏng hơn, màu nhạt hơn nếu không sử dụng sơn phủ.

Chiếu Trung Quốc thiếu tính chắc chắn, xếp hạt thưa, hạt tre trúc bóng bẩy
– Dây cước của chiếu sẽ mỏng và độ đàn hồi không tốt. Ban đầu người tiêu dùng sẽ thấy chiếu thanh mảnh, dễ dùng, tuy nhiên, sử dụng 1 2 năm sẽ thấy chiếu bị dãn ra, các mắt bắt đầu lỏng lẻo, dễ hỏng. Chiếu T tuổi thọ trung bình chỉ từ 2 -3 năm.
– Chiếu Trung Quốc mỏng hơn do sử dụng nguyên vật liệu còn non, nếu chiếu tre trúc Việt Nam sử dụng nguyên vật liệu là tre trên dưới 10 năm tuổi thì chiếu tre trúc TQ chỉ dùng tre từ 2-5 năm, giá thành rất rẻ, dễ sản xuất. Tuy nhiên, cây non rất dễ bị mối mọt, và nhà sản xuất họ sử dụng các loại hóa chất, thuốc tẩm để có thể giữ chiếu lâu hơn, điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng khi đó là nơi chúng ta tiếp xúc thường xuyên và lâu dài.

Chọn chiếu như thế nào?

Chiếu rất đều đặn, màu sắc đẹp, đan chiếu rất dày, dây cước chắc chắn
Phân biệt chiếu tre trúc Việt Nam và Trung Quốc qua cách đan hạt: Hạt chiếu Việt Nam rất đều đặn, màu sắc đẹp, đan chiếu rất dày, dây cước chắc chắn
Dựa vào cảm giác khi nhìn, sờ, chúng ta có thể lựa chọn chiếu Việt Nam an toàn qua các mẹo sau:
  • Chiếu Việt Nam sẽ có mắt chiếu chắc, ken đặc, dày. Hạt tre, trúc dày hơn do sử dụng tre có tuổi thọ cao hơn.
  • Dây cước to, có độ đàn hồi tốt. Chiếu Việt Nam được kết lại bằng phương pháp thủ công nên dây cước rất chắc chắn, tỉ mỉ.
Phân biệt chiếu tre trúc Việt Nam và Trung Quốc: Chiếu VN được kết chiếu bằng phương pháp thủ công nên rất cẩn thận, tỉ mỉ
  • Các mắt chiếu khỏe, chắc chắn, sử dụng lâu sẽ không bị vỡ hạt, không dẫn đến hư chiếu.
  • Trong quá trình sản xuất, chiếu Việt Nam sẽ được làm sạch cát, nước, bột đá để đánh bóng và làm sạch bằng nước, oxi già, rồi đem phơi hạt dưới ánh nắng mặt trời tới thời gian phù hợp mới đem hạt tre trúc đi làm, hạt tre trúc sẽ giữ được màu sắc tự nhiên hoặc nếu nhuộm màu để đa dạng sản phẩm thì nhuộm theo công thức chiếu cổ truyền của Việt Nam bằng các nguyên vật liệu không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, không sử dụng thuốc hơn sơn phủ bảo vệ khỏi mối mọt mà vẫn dùng tốt từ 7-10 năm. Vì vậy mà khi trực tiếp tiếp cận chiếu, chúng ta sẽ nhận ra chiếu Việt Nam có thể thô hơn nhưng không có mùi thuốc nực nồng như chiếu TQ. Ngoài ra đặc điểm của chiếu Việt Nam là nằm càng lâu chiếu càng bóng và đẹp hơn.
Chiếu rất đều đặn, màu sắc đẹp, đan chiếu rất dày, dây cước chắc chắn
Chiếu mịn, đều và chắc chắn
Trên đây là một số thông tin mà xưởng tre trúc gửi đến người tiêu dùng, hi vọng có thể giúp khách hàng biết phân biệt chiếu tre trúc Việt Nam và Trung Quốc, nhờ đó màc lựa chọn cho mình một sản phẩm ưng ý, hợp túi tiền nhưng trên hết là an toàn cho sức khỏe cả gia đình.

Cách giặt chiếu tre trúc đúng cách giúp chiếu bền lâu

Rất nhiều hộ gia đình thích sử dụng chiếu tre, chiếu trúc bởi tính năng làm mát và mang đến một giấc ngủ sâu của loại chiếu này, tuy nhiên, không nhiều người hiểu rõ cách giặt chiếu đúng cách.

 

Rất nhiều gia đình thích sử dụng chiếu tre trúc những không biết cách giặt chiếu tre trúc đúng

Chiếu tre trúc tốt có thể sử dụng 7-10 năm. Nhưng để giữ chiếu được lâu thì cần phải vệ sinh, bởi khi sử dụng thường xuyên mà không giặt sạch, chiếu vừa dễ hỏng, vừa gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thông thường, khi làm vệ sinh hay giặt các loại chiếu khác, người ta chỉ nghĩ đơn giản làm sạch chiếu bằng việc ngâm nước xà phòng hoặc các dung dịch làm sạch khác, rồi đem ra phơi nắng, hong cho khô. Nhưng cách làm sạch này không phù hợp với các loại chiếu tre trúc chưa kể vệ sinh kiểu này có thể làm cho chiếu dễ bị ẩm mốc.

Pha xà phồng giặt chiếu là không đúng cách
Pha xà phồng giặt chiếu là không đúng cách

Dưới đây, xưởng tre trúc sẽ hướng dẫn cách giúp người sử dụng có thể giặt sạch chiếu một cách an toàn, tiện lợi hơn:

Đầu tiên, đun sôi khoảng 1 lít nước, cho vào thau. Sau đó, pha với cồn 90 độ rồi nhún khăn lông vào, vắt khô rồi lau bề mặt của chiếu. Sau khi lau 2 – 3 lần bằng dung dịch sạch rồi thì đem trải chiếu ra ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Việc lau chiếu với nước sôi cùng cồn sẽ giúp làm sạch chiếu, sát khuẩn mà không cần đến xà phòng. Nếu dùng xà phòng, sau đó chúng ta phải dùng thật nhiều nước để xả lại sẽ làm cho nước ngấm vào chiếu. Với cấu tạo của tre trúc, nước ngấm rất dễ nhưng khi phơi nắng thì không thể khô hết được, và dẫn đến tình trạng chiếu vẫn ẩm, từ đó dễ gây nấm mốc mau hỏng chiếu hoặc chiếu ẩm khi nằm hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Sử dụng khăn lông để lau chiếu cùng với nước nóng và cồn mới là cách giặt chiếu tre trúc đúng
Sử dụng khăn lông để lau chiếu cùng với nước nóng và cồn mới là cách giặt chiếu tre trúc đúng

Các sợi dây cước của chiếu được làm từ nhựa, khi ngâm nước rồi đem phơi sẽ làm cho dây dãn ra, sau đó phơi nắng dây bị giòn và dễ đứt, chưa kể dây chiếu còn khó lấy lại độ đàn hồi như ban đầu.

Hãy chọn cách giặt chiếu đúng để có thể giữ được độ bền của chiếu lâu hơn và bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Xưởng Tre Trúc – Địa chỉ cung cấp sản phẩm tre trúc

Xưởng Tre Trúc tự hào là đơn vị sản xuất phân phối Thi công tre trúc, mành tre trúc, nội thất tre trúc, nguyên liệu tre trúc, v.v. với giá tận kho xưởng, đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, số lượng không lo về giá. Xưởng Tre Trúc có nhiều mẫu mã, chủng loại, kích thước, sản phẩm được bảo hành lên đến 24 tháng ngoài trời, 1 đổi 1 trong 12 tháng với bất cứ lý do gì, mang đến sự hài lòng và chất lượng.

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.