Cung cấp mê bồ tre, phên tre, tấm cót tre hàng đầu tại TP.HCM

Bạn đang có nhu cầu sử dụng mê bồ tre, phên tre, cót tre và bạn đang tìm một nơi để mua sử dụng. Nhưng bạn không biết tìm mua ở chổ nào tại thành phố Hồ Chí Minh. Đừng lo lắng bởi vì khi bạn đọc bài viết này, bạn sẽ biết được nơi bán mê bồ tre, phên tre, cót tre chất lượng với giá tốt được đan lát từ các làng nghề truyền thống nhé! Hãy cùng XuongTreTruc tìm hiểu nhé!

Một số hình ảnh về mê bồ, phên tre và tấm cót tre

Phên tre, mê bồ, tấm cót tre là sản phẩm rất gần gũi với người nông dân từ xa xưa đến nay. Đã là người dân miền tây thì chắc có lẽ không ai mà không biết đến những hình ảnh quen thuộc này. Từ xưa cha ông ta thường dùng tấm mê bồ tre dùng để quay lúa, dùng làm hàng rào, dùng để quây gốc cây.

Hình ảnh tấm mê bồ vỏ - Xưởng tre trúc
Hình ảnh tấm mê bồ vỏ – Xưởng tre trúc

 

Hình ảnh tấm mê bồ ruột - Xưởng tre trúc
Hình ảnh tấm mê bồ ruột – Xưởng tre trúc

 

Hình ảnh tấm phên tre ruột - Xưởng tre trúc
Hình ảnh tấm phên tre ruột – Xưởng tre trúc

 

Hình ảnh tấm cót ép - Xưởng tre trúc
Hình ảnh tấm cót ép – Xưởng tre trúc

 

Hình ảnh tấm cót tre - Xưởng tre trúc
Hình ảnh tấm cót tre – Xưởng tre trúc

 

Hình ảnh cót ép tre cho công trình - Xưởng tre trúc
Hình ảnh cót ép tre cho công trình – Xưởng tre trúc

Đôi nét về làng nghề truyền thống đan lát mê bồ, phên tre, tấm cót tre

Từ xa xưa, nước ta được biết đến là một đất nước có nhiều làng nghề truyền thống như làng nghề gốm sứ Bát Tràng ở Hà Nội, làng nghề lụa Vạn Phúc (Hà Đông – Hà Nội), làng tiện gỗ Nhị Khê ở Hà Nội,…và còn rất nhiều làng nghề khác. Làng nghề truyền thống mà chúng tôi muốn đề cập đến đó là làng nghề truyền thống đan lát mê bồ, phên tre, tấm cót tre của người dân miền Tây Nam Bộ từ các nguyên liệu tre trúc tự nhiên.

Hiện tại đến bây giờ làng nghề truyền thống đan lát mê bồ ở Thới Bình vẫn đang nuôi dưỡng cái nghề mà cha ông đã để lại. Năm 2015, huyện đã thành lập nên Tổ hợp tác (THT) đan mê bồ ấp Lê Giáo xã Biển Trạch Đông, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Các sản phẩm được đan từ THT được phân phối khắp cả nước.

Làng nghề truyền thống đã được hình thành và phát triển hơn 50 năm qua. Làng nghề hình thành đã giúp cho vùng thay đổi một diện mạo mới. Làng nghề này không khó nhưng đòi hỏi các nghệ nhân phải có tính kiên nhẫn và tỉ mỹ trong các khâu. Làng nghề khi ra đời đã tạo thêm thu nhập cho người dân trong lúc nhàn rỗi.

Được biết, THT đan mê bồ ấp Lê Giáo thành lập cách đây 3 năm nay, hiện có 18 tổ viên, tất cả đều có kinh nghiệm đan mê bồ. Ngoài sản phẩm chủ lực là mê bồ, THT còn sản xuất các mặt hàng thủ công khác như xịa, rổ, thúng, bội…Hiện mỗi tổ viên có thu nhập hơn 4 triệu đồng/tháng.

Nguyên liệu chính của mê bồ chính là trúc. Trúc được chẻ nhẹ và tách ra bằng một trái khế bằng gỗ với nhiều khía, tạo độ đều cho từng thanh nan. Trúc sau khi chẻ sẽ được đưa vào máy để tách riêng ra phần vỏ với phần ruột, giá bán của mê bồ ruột sẽ rẻ hơn mê bồ vỏ. Mê bồ vỏ được đan từ trúc chẻ mỏng chừa vỏ, kích thước 3,5 m x 3.1 m, giá bán 55.000 – 65.000 đồng/tấm. Mê bồ ruột được đan từ  trúc chẻ dày, nhiều lớp, kích thước 2,5 m x 1 m, giá bán 20.000 – 25.000 đồng/tấm.

Theo lời của một nghệ nhân trong THT thì sau khi đầu tư máy móc thì năng suất sản phẩm tăng lên nhiều so với lúc chưa có máy móc phải chẻ trúc bằng thủ công. Góp phần tạo thêm việc làm cho người dân và giải quyết được vấn đề kinh tế của vùng.

Hình ảnh cây tre dùng để đan mê bồ
Hình ảnh cây tre dùng để đan mê bồ

 

Nan sau khi chẻ mang đi phơi 1 nắng
Nan sau khi chẻ mang đi phơi 1 nắng

 

Hình ảnh người dân chuẩn bị nguyên liệu để đan mê bồ
Hình ảnh người dân chuẩn bị nguyên liệu để đan mê bồ

 

Hình ảnh cô nghệ nhân đang đan lát với đôi tay khéo léo
Hình ảnh cô nghệ nhân đang đan lát với đôi tay khéo léo

 

Sau khi đan xong những tấm mê bồ sẽ được cuộn lại để cho cho khách
Sau khi đan xong những tấm mê bồ sẽ được cuộn lại để cho cho khách

 

Xưởng Tre Trúc – Địa chỉ cung cấp sản phẩm tre trúc

Xưởng Tre Trúc tự hào là đơn vị sản xuất phân phối Thi công tre trúc, mành tre trúc, nội thất tre trúc, nguyên liệu tre trúc, v.v. với giá tận kho xưởng, đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, số lượng không lo về giá. Xưởng Tre Trúc có nhiều mẫu mã, chủng loại, kích thước, sản phẩm được bảo hành lên đến 24 tháng ngoài trời, 1 đổi 1 trong 12 tháng với bất cứ lý do gì, mang đến sự hài lòng và chất lượng.

Thông tin liên hệ:

One thought on “Cung cấp mê bồ tre, phên tre, tấm cót tre hàng đầu tại TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.