Đặc điểm hình thái Cây tre trúc như thế nào?

Tre thuộc họ và đặc điểm nó ra sao?

Tre thuộc họ cỏ (Poaceae), trong lớp thực vật một lá mầm. Nhưng đặc điểm hình thái của thân tre không giống các loài cỏ, cũng không giống các thân cây gỗ. Thân tre có láng rỗng và đốt đặc; không mềm quá và cũng không cứng quá. Dưới gốc cây là thân ngầm; trên mặt đất là thân khí sinh mang bẹ mo, cành và lá. Rất ít khi gặp tre ra hoa, kết quả.
Thân ngầm của tre có 3 dạng: dạng đơn trục (thân ngầm dạng roi), dạng hợp trục (thân ngầm dạng củ) và dạng trục phức (thân ngầm vừa dạng cũ, vừa dạng roi).

Cây Tre trúc nguyên liệu ngày nay đang được ưu chuộng bởi xu hướng “từ hiện đại đến truyền thống” với các công trình, kiến trúc cổ điển đang được thịnh hành. Ngoài ra, cây tre trúc là được trồng nhiều ở Việt Nam, giá lại khá rẻ, tốt cho môi trường và nguyên vật liệu xây dựng, trang trí, v.v. làm được rất nhiều sản phẩm khác nhau như mành tre, ốp trần tre, rèm tre, hàng rào, bàn ghế, tủ, giường, v.v. rất đa dạng trong việc sử dụng nguồn nguyên liệu tre trúc, tre nứa, lồ ô tư nhiên này.

Do cấu trúc của thân ngầm nên cách mọc của tre có 4 dạng: dạng thân ngầm hợp trục, thân tre mọc cụm; dạng thân ngầm đơn trục, thân tre mọc tản; dạng thân ngầm trục phức trân vừa mọc cụm, vừa mọc tản và dạng trục hợp, nhưng thân tre lại mọc tản do cổ thân ngầm kéo dài ra.

  • Dạng thân ngầm hợp trục, thân tre mọc cụm: thể hiện ở các loài tre gai, hóp, tầm vông, nứa, tre vàng sọc, luồng diễn, mạnh tông, tre mai…
  • Dạng thân ngầm đơn trục, thân tre mọc tản: thể hiện ở các loài trúc, vầu đắng, vầu ngọt, tre róc (tre giàng), lành hanh…
  • Dạng thân ngầm trục phức, thân tre vừa mọc cụm, vừa mọc tản: thể hiện ở các loài sặt, sặt gai, le cỏ…
  • Dạng trục hợp, nhưng thân tre lại mọc tản do cổ thân ngầm kéo dài ra: thể hiện rỏ rệt nhất ở chi Nứa mọc tản (Mạy đấy)

Thân ngầm của các loài trúc, vầu có dạng đơn trục nằm ngang và bò dài trong đất gọi là roi tre. Roi tre có các đốt, trên mắt đốt có rễ gòi là rễ roi, bên đốt có chồi. Các chồi phát triển thành cây khí sinh.

Xem thêm sản phẩm mành tre trúc chống nắng tại đây https://xuongtretruc.com/manh-tre-truc/

Thân ngầm dạng hợp trục (thường gọi là củ tre hay gốc thân) có hình bầu dục và có hai phần: cổ và thân. Cổ là phần nối với thân ngầm mẹ, ruột đặc không có chồi, không mọc rễ; cổ thân ngầm có thể kéo dài ra tạo nên dạng mọc tản trục hợp, như lài Nứa mọc tản. Phân thân của thân ngầm hình bầu dục, chia thành nhiêu đốt, các đốt có mang chồi, mỗi chồi phát triển thành 1 măng. Ngọc thân ngầm nối với thân khí sinh. Thân khí sinh gồm các lóng và đốt, lóng rỗng, phân bên ngoài là vách, phần rỗng là khoang ruột. Đốt đặc, mang chồi, có vòng mo và vòng đốt. Lóng và đốt khi non được mo thân che phủ. Khi già mo rụng đi, để lại dấu vết của mo thân, đó chính là vòng mo.

Thân tre là phần quan trọng nhất của cây tre bao gồm: gốc thân và thân. Gốc thân ở giữa phần thân ngầm và thân. Phân thân tre trên mặt đất có thể cao đến 1-20m, đường kính 1-25cm, thường hình tròn, nhung cũng có thể có nhiều hình dạng rất đặc biệt. Thân tre có rất nhiều loại: ống, rãnh, vuông, dẹt, chuỗi hạt, đốt lệch. Cành nhánh hướng về phía trên. Mỗi mắt mọc 1-3-nhiều cành, mỗi cành có nhánh, mỗi nhánh đều mang lá.

Lá và bẹ lá: Lá là cơ quan quan trọng của quá trình quang hợp. Lá do bẹ lá và phiến lá tạo thành, lá không có lông tớ, có 3-5 đôi gân bên song song.
Lá tre có phiến lá, cuống lá, tai lái, lưới lá và bẹ lá.

Mo tre mọc lên vòng mo, nó chính lá phiến lá trên thân. Mo thường sớm rụng, nhưng có loại mo chỉ tách ra mà không rụng, chúng tồn tại trên thân mấy năm. Mo nang có bẹ mọ, lá mo, lưới mo và tai mo.
Hoa và quả: Tre chỉ ra một lần, khi đó gọi là tre khuy; nói chung ít gặp tre ra quả, vì chu kỳ ra hoa khoảng 30-50 năm hay dài hơn nữa. Hoa dạng bông, màu vàng nhạt, nhị hoa mang bao phấn màu vàng tươi. Quả dạng quả dĩnh (thóc), nhỏ; quả rụng xuống mọc thành cây con.

Hoa của tre có thể kết thành quả như lúa. Hoa có bao hoa, nhị và nhụy. Bao hoa thường có ba dạng mày, mày ngoài (bao ngoài), mày trong (bao trong) và mày cực nhỏ (vảy). Số nhị thường có 3 hoặc 6 nhị, chỉ nhị dài, đầu mang hai bao phấn. Nhụy có bầu, cột nhụy và 1-3 núm nhụy.

Có thể bạn chưa biết Việt Nam có bao nhiêu loại tre trúc

Cấu tạo và đặc điểm cấu tạo thân cây tre

Cây tre gắn liền với đời sống của người dân Việt Nam ,nhưng chúng ta lại không hiểu rõ về đặc điểm và cấu tạo ra sao.Qua bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng hiểu rõ hơn về cây tre nhé!

Thân tre thường chỉ bộ phận hóa gỗ trên mặt đất, chủ yếu có lóng, vách thân, mắt và đốt. Trên thân tre có có hai vòng liên nhau nổi lên gọi là mắt tre, phần rỗng giữa hai mắt tre là lóng thân; phần thành lóng gọi là vách thân do 4 phần: tinh tre, cật tre, thịt tre và màng tre cấu tạo thành.

Tinh tre màu xanh nằm ở tầng ngoài, mô chặt, bề mặt nhẵn, có một lớp sáp. Trong tế bào tầng ngoài có chất diệp lục, đến khi giá hoặc chặt đi mới thành màu vàng. Tế bào tầng ngoài chủ yếu là tế bào dài, tế báo chất bần, tế bào chất silic tạo thành.

Cật tre ở phía trong tinh tre; co smoo thưa, chất yếu, màu vàng, do tế bào đá tạo thành hình trụ vuông, hình dạng kích thước rất khác nhau, sắp xếp đều.

Thịt tre năm trong cật tre, chủ yếu do bó sợi và mô cơ bản tạo thành.

Màng tre ở tầng trong cùng, là một màng mỏng dính liền thịt tre do các tế bào vách mỏng (nhu mô) khô đi tạo thành, chúng màu vàng.

Xưởng Tre Trúc – Địa chỉ cung cấp sản phẩm tre trúc

Xưởng Tre Trúc tự hào là đơn vị sản xuất phân phối Thi công tre trúc, mành tre trúc, nội thất tre trúc, nguyên liệu tre trúc, v.v. với giá tận kho xưởng, đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, số lượng không lo về giá. Xưởng Tre Trúc có nhiều mẫu mã, chủng loại, kích thước, sản phẩm được bảo hành lên đến 24 tháng ngoài trời, 1 đổi 1 trong 12 tháng với bất cứ lý do gì, mang đến sự hài lòng và chất lượng.

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.