Giáng hương – Đặc điểm, công dụng, cách nhận biết gỗ giáng hương

Giáng hương là loại gỗ thuộc họ đậu, sinh trưởng ở vùng có khí hậu nhiệt đới và độ cao cách mực nước biển từ 100m – 800m. … Cây có màu sắc tươi như màu đất đỏ, vân gỗ đẹp tự nhiên. Gỗ có mùi hương thơm nhẹ đặc trưng, khi chạm vào sẽ cảm thấy chắc nịch và mùi hương của gỗ vẫn còn đọng lại trên tay. Dưới đây là thông tin chi tiết về cây giáng hương mời bạn tham khảo.

Gỗ Giáng hương là loại gỗ nào?

Hình ảnh về gỗ giáng hương

Giáng hương là loại gỗ thuộc họ đậu, sinh trưởng ở vùng có khí hậu nhiệt đới và độ cao cách mực nước biển từ 100m – 800m. Chúng sống chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam, gỗ Giáng Hương sống nhiều tại vùng Tây Nguyên nơi có đất đỏ bazan cùng đất xám đồi trọc như Đắc Lắc, Kon Tum, …

Khi tới độ thu hoạch, cây gỗ Giáng Hương có kích thước bán kính trung bình khoảng 20cm – 30cm. Cây có màu sắc tươi như màu đất đỏ, vân gỗ đẹp tự nhiên. Gỗ có mùi hương thơm nhẹ đặc trưng, khi chạm vào sẽ cảm thấy chắc nịch và mùi hương của gỗ vẫn còn đọng lại trên tay. Chính nhờ điểm đặc biệt về màu sắc và hương thơm này mà gỗ Giáng hương được sử dụng rất nhiều trong chế tác mỹ nghệ, hay sản xuất đồ nội thất cao cấp.

Hiện nay, gỗ Giáng hương được xếp vào nhóm I cùng với 41 loại gỗ quý hiếm khác đó là gụ, cẩm lai, pơ mu,…

Đặc điểm gỗ giáng hương

Hình ảnh về gỗ giáng hương

Cây gỗ lớn, cao đến 20-30 m, đường kính có thể đạt 90cm hoặc hơn nữa. Tán cây hình ô, cành non có lông mịn, cành già nhẵn. Vỏ màu nâu xám, dày trung bình 1,5 – 2 cm, nứt dọc, bong vảy lớn, thịt vỏ màu hơi vàng, khi vạc vỏ chảy nhựa màu đỏ tươi.

Lá kép lông chim một lần lẻ, mọc cách, mang 7-13 lá chét xếp so le. Hoa màu vàng, mọc thành chùm ở nách lá. Mỗi chùm hoa dài 7-10 cm, mang 20-25 hoa. Quả hình tròn dẹt, đường kính 4,5- cm. Khoang cứng nổi lên ở giữa, chứa 1-3 hạt. Hạt hình lưỡi liềm, khi chín có màu nâu, dài 0,6-01 cm, rộng 0,3 – 0,5cm.

Đặc tính sinh thái

Hình ảnh về gỗ giáng hương

Giáng hương phân bố ở Myanma, Thái Lan, Lào, Cămpuchia và Việt Nam.

Trên thế giới, Giáng hương có mặt trong 2 kiểu rừng chính là rừng hỗn loài nửa rụng lá (rừng bán thường xanh) và rửng rụng lá mà chủ yếu là rừng thưa cây họ Dầu (rừng khộp), đất phát triển trên nhiều loại đá mẹ khác nhau nhưng tốt nhất là trên đất có thành phần cơ giới nhẹ và thường sống ven sông nơi gần nguồn nước. Thường mọc ở độ cao từ 100-800m so với mực nước biển, chịu được điều kiện mưa nhiều và biên độ nhiệt lớn, nhiêt độ tối cao tuyệt đối 37,7-44,5oC và tối thấp tuyệt đối 4,4-11,2oC. Lượng mưa bình quân 889-3552 mm/năm, mọc tốt ở vùng có lượng mưa 1270-1520 mm/năm.

Ở Việt Nam, Giáng hương cũng có mặt trong hai kiểu rừng là rừng khộp và rừng bán thường xanh, ở các tỉnh Tây Nguyên, Nam Bộ như Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên, Đồng Nai, Tây Ninh. Thường thấy ở những nơi có độ cao so với mực nước biển từ 20 m đến 680 m, tập trung ở những nơi có địa hình tương đối bằng phẳng, độ dốc 2-100, nhiệt độ trung bình năm 21-26,5oC, nhiệt độ tối cao tuyệt đối 36-42oC, nhiệt độ tối thấp tuyệt đối 1,7-15,0oC, nhiệt độ tối cao trung bình tháng nóng nhất 29,7-35oC, nhiệt độ tối thấp trung bình tháng lạnh nhất 10,6-20,9oC. Mọc trên nhiều loại đất như đất xám, đất đỏ bazan, chịu được điều kiện đất khô xấu thích hợp với những vùng có khí hậu chia thành 2 mùa mưa và khô rõ rệt.

Cách nhận biết các loại Giáng Hương

Gỗ rất khô, cứng cáp, chắc và nặng; khi ngửi có mùi thơm đặc trưng vô cùng dễ chịu.

Khi quan sát thì bề mặt gỗ có màu đỏ hoặc màu vàng. Nếu bạn thử nhìn kỹ, bạn sẽ thấy vân gỗ rất đẹp và có chiều sâu rất thẩm mỹ; thớ gỗ dai và dẻo.

Một cách nữa theo kinh nghiệm cha ông để lại; giúp bạn nhận biết gỗ hương: lấy mùn của gỗ ngâm với nước ấm, trong khoảng 2 tiếng. Nếu nước đổi sang màu vàng hơi xanh nhẹ giống như nước chè loãng thì đó đúng là giáng hương rồi. Chính vì thế, sản phẩm khi đã được sơn, thì bạn chỉ cần dùng giấy ráp (giấy nhám) loại 240 hoặc 220 chà ở mặt dưới của sản phẩm đó; rồi ngâm vào nước thì sẽ có được kết quả.

Giá trị gỗ Giáng hương có tốt không

Hình ảnh về gỗ giáng hương

Như các thông tin chia sẻ, gỗ Giáng hương là loại gỗ quý và hiếm nên phần lớn gỗ này dùng để xản xuất đồ nội thất và các vật phẩm trang trí. Phần đa người sử dụng gỗ này đều có điều kiện về kinh tế nên dân chơi gỗ thường thích khoe các đồ vật cao cấp, có giá trị sang chảnh này.

Gỗ Giáng hương không độc hại, cùng với bề mặt đẹp nên đem lại không gian sang trọng cho khu vực mà nó được đặt vào. Đồng thời, mùi hương dễ chịu của gỗ còn giúp đem lại sự thoải mái, thư giãn cho những thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, vì không kén không gian trang trí nên bạn dễ dàng đặt các sản phẩm chế tác từ gỗ tại nhiều nơi trong nhà như phòng khách, phòng ngủ, phòng giải trí, … giúp ngôi nhà sáng bừng và sang trọng hơn bao giờ hết.

Tình trạng nguồn tài nguyên

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là tại Việt Nam, loài cây Giáng Hương đang bị khai thác một cách quá mức và bừa bãi tại các rừng tự nhiên, kết quả là chúng phải được liệt vào sách đỏ các loài thực vật quý hiếm cần bảo tồn.

Giá thành của gỗ giáng hương

Hình ảnh về gỗ giáng hương

Gỗ Giáng Hương là một trong những lựa chọn đầu tiên của những người đam mê đồ gỗ. Với mức giá cao ngất ngưởng lên đến vài chục triệu hoặc có thể là vài trăm triệu đồng cho 1 mét khối gỗ hương, và do số lượng ngày càng khan khiếm cho nên khả năng tiêu thụ loại gỗ này khó hơn nhiều so với những năm trước đây.

Giá trị của gỗ Giáng Hương rất khó ước lượng. vì nó phụ thuộc vào tuổi của cây gỗ, bởi màu sắc gỗ có sự chuyển biến thông qua độ tuổi. Cây càng trưởng thành thì màu sắc gỗ càng thắm và sắc nét, hương thơm càng ngây ngất và giữ được lâu. Giá trị kinh tế của cây gỗ Giáng Hương lâu năm có thể lên đến gấp đôi, thậm chí gấp ba so với những cây gỗ non.

Dù gỗ Giáng Hương chỉ có duy nhất một loại, không hề có dòng nào khác (đôi khi là gần giống), nhưng vì tâm lý sính ngoại, chuộng đồ ngoại của người Việt mà các loại gỗ Hương nhập khẩu từ nước ngoài như Nam Phi, Ấn Độ lại có giá cao hơn so với gỗ hương trong nước, đó là chưa kể đến các loại chi phí vận chuyển.

Do tình trạng khác thác quá nhiều cũng như bị phá hoại do quá trình mở rộng đất nông nghiệp nên Giáng Hương ngày càng trở nên khan hiếm. Để duy trì nòi giống cây Giáng Hương cũng được trồng rộng rãi khắp các vùng nhiệt đới. Những năm gần đây cây giáng hương được trồng ở các khu đô thị, khu dân cư, đường xá ở Việt Nam. Tuy nhiên, để có thể gìn giữ được nòi giống quý hiếm này mỗi một người trong chúng ta cần có ý thức bảo vệ rừng hơn.

Trên đây là những thông tin về cây gỗ giáng hương do xuongtretruc.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về cây giáng hương bạn nhé.

 

Giới thiệu về Xưởng Tre Trúc

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều đơn vị thiết kế thi công nhà bằng Tre Trúc. Tuy nhiên, thiết kế, báo giá thi công tre trúc hay giá tre trúc nguyên liệu lại là một khía cạnh khác từ nguyên vật liệu, yếu tố thẩm mỹ, kinh nghiệm, khả năng kết hợp, v.v. không phải kiến trúc sư, đơn vị nào cũng có thể thực thi được.

Xưởng Tre Trúc với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp, phân phối nguyên liệu tre trúc đến thiết kế, xây dựng nhà tre, giá mành tre tại TP. Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Thuận, Vũng Tàu, Kiên Giang, v.v. với các khu resort nghỉ dưỡng, khu du lịch nghỉ mát, homestay độc lạ, quán ăn, quán cafe sân vườn trang trí tre trúc, v.v.

Bên cạnh đó, Xưởng Tre Trúc cung cấp các sản phẩm từ tre trúc như: cây tre trúc nguyên liệu, mê bồ, cót ép, bình phong, quang gánh, lá cỏ tranh, v.v. hoặc việc thi công ốp vách trần tre trúc với đội ngũ thợ lành nghề, chuyên nghiệp

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.