Nhà Yến – Những điểm lưu ý khi xây dựng Nhà Yến

Nghề nuôi yến ngày càng phát triển tại nước ta và không phải ai cũng có thể thiết kế nhà nuôi yến được. Nhưng với những điều lưu ý khi thiết kế nhà nuôi yến dưới đây sẽ giúp bạn biết rõ hơn về quy trình cũng như cách thiết kế Nhà Yến. Từ những thiết kế và sự lưu ý sẽ làm nền tảng phát triển ngành yến nói chung và kinh tế của các hộ gia đình, doanh nghiệp nuôi yến nói riêng.

Xây nhà nuôi yến đem lại cho chúng ta lợi ích gì?

Hiện nay, Tổ yến được xem như một vị thuốc vô cùng quý báo, có giá rất cao trên thị trường, cung không đủ cầu cho nên rất nhiều người dân đã bắt đầu tìm hiểu, đầu tư cho việc nuôi yến để đem lại thu nhập cao cho gia đình mình. Yến trên thị trường có rất nhiều giá nhưng dao động từ 25 triệu / 1kg cho yến thô và 40 triệu đến 44 triệu đồng cho 1 kg yến đã qua tinh tế, làm sạch, thậm chí có những loại Yến lên đến hàng trăm triệu đồng trên 1 kg.

Xây nhà nuôi yến đem lại cho chúng ta lợi ích gì?

Yến có công dụng  bổ phổi, bổ huyết, thanh nhiệt, tăng sức đề kháng của cơ thể, đẹp da, chống lão hoá, tăng tuổi thọ, yến sào còn có nhiều họat chất kích thích miễn dịch, có thể sử dụng chống các bệnh virus như cúm gà…

Ngoài ra, nghề nuôi chim yến khá nhàn nhưng mang lại thu nhập cao, giúp kiểm soát tình hình sâu bệnh và không gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm trên khi nuôi yến chúng cũng có một số mặt hại không mong muốn mà ta có thể kiểm soát được như: dịch bệnh, tiếng ồn của máy dụ chim phát ra, ô nhiễm phân chim nếu chúng ta không có hệ thống sử lý đúng cách….

Xây dựng mô hình nhà yến như thế nào là hiệu quả?

Như chúng ta đã biết, đầu tư vào nhà yến cần số tiền vốn khá cao, chỉ khi bạn đầu tư ít nhưng mang lại lợi nhuận cao thì khi ấy mô hình nhà yến của bạn mới có hiệu quả. Trước hết, bản thân người muốn đầu tư phải nắm thật vững những kiến thức và kỹ thuật cơ bản trong việc xây dựng mô hình nhà yến. Nhờ có vốn liếng về kiến thức không những số tiền bạn đầu tư được tiết kiệm mà năng suất, lợi nhuận mang lại cũng khá cao.

Xây dựng mô hình nhà yến như thế nào là hiệu quả?

Thế nào là nhà yến thành công phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố. Hiện nay có rất nhiều kiểu mẫu cùng mô hình nhà yến khác nhau để lựa chọn tùy vào nhu cầu của mỗi người. Mặc dù khác nhau nhưng tất cả những nhà yến muốn thành công đều phải đảm bảo những yếu tố về âm thanh, ánh sáng, mùi nhà yến, nhiệt độ… Bên cạnh đó, sự thành công của nhà yến còn phụ thuộc rất nhiều vào sự chăm sóc kỹ lưỡng của chủ nhà yến.

Những lưu ý trong quá trình sửa chữa nhà yến

Cách xây dựng nhà nuôi chim yến

Xây dựng đúng kỹ thuật nhà yến, bao gồm: kết cấu, kích thước nhà nuôi yến, kích thước các phòng, kích thước lỗ miệng hang và thông gió, tường, nền, mái lợp… Đây là yếu tố quyết định hàng đầu đến việc thành công của một nhà yến.

Chính vì vậy trong quá trình sửa chữa nhà yến, bạn cần đảm bảo đúng các yếu tố kỹ thuật trên để nhà yến đạt chuẩn và kết quả tốt nhất khi dẫn dụ chim yến. Chúng tôi sẽ hỗ trợ, tư vấn dịch vụ cụ thể nếu bạn cần tham khảo.

Cách xây dựng nhà nuôi chim yến

Thanh làm tổ

Nên lựa chọn các loại gỗ thông dụng làm nhà yến như: gỗ Meranti là hàng nhập từ Malaysia, gỗ Bạch Tùng có xuất xứ tại Việt Nam. Do đó các bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng 2 loại gỗ này khi lắp ráp thiết kế thanh gỗ để chim yến làm tổ. Hiện tượng rơi rớt tổ hay chất lượng tổ yến kém sạch khi thu hoạch sẽ không còn.

Bên cạnh đó, bạn nên chú ý đến yếu tố độ ẩm trong nhà yến. Nếu độ ẩm cao, có thể làm mốc gỗ. Từ đó, bạn cần điều chỉnh lại cho phù hợp với môi trường sống của chim yến.

Hệ thống loa ngoài, loa dẫn dụ và loa ru trong nhà

Âm thanh chính là yếu tố thu hút, dẫn dụ chim yến tìm tới nhà yến của bạn. Bên cạnh đó, vị trí đặt loa và âm lượng loa cũng phải được điều chỉnh thích hợp để quá trình dẫn dụ yến đạt hiệu quả.

Hệ thống loa ngoài, loa dẫn dụ và loa ru trong nhà

Hiện nay, có rất nhiều loại âm thanh được sử dụng để thu hút, dẫn dụ chim yến đến và làm tổ trong nhà yến được xây dựng sẵn. Tuy nhiên không phải tất cả loại âm thanh đó đều phù hợp với các vùng miền và môi trường khác nhau. Vì thế, phương pháp lựa chọn âm thanh dụ yến hoàn hảo nhất đó là sử dụng bộ âm chuyên biệt cho vùng miền đó và bộ âm theo từng giai đoạn của nhà yến.

Hệ thống âm thanh nhà yến là một hệ thống tương đối phức tạp về nhiều yếu tố. Để có được âm thanh dụ yến hoàn hảo và cách lắp đặt loa chính xác, bạn có thể liên hệ với Công ty Cổ phần Dũng Cát Yến – Chuyên tư vấn xây dựng và giải pháp vận hành nhà yến với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề.

Hệ thống phun sương tạo ẩm

Điều kiện thời tiết thay đổi theo mùa và khí hậu từng vùng khác nhau luôn là yếu tố gây khó khăn trong việc duy trì nhiệt độ môi trường nhà ở cho chim yến. Yến là loài rất nhạy cảm. Vì vậy, môi trường sống luôn là yếu tố quyết định đến việc chúng có ở lại nhà yến của bạn hay không. Chỉ cần có một chút thay đổi nhỏ cũng sẽ làm cho chúng cảm thấy không an toàn và rời đi.

Vì thế, bạn cần đảm bảo duy trì nhiệt độ trong nhà yến của mình ở khoảng 27 – 29 độ C và độ ẩm cần thiết phải đạt từ 75% – 85%.

Thiên địch của chim yến

Nếu nhà yến của bạn được thiết kế đúng yêu cầu kỹ thuật nhưng số lượng đàn chim yến không tăng một thời gian dài hoặc có dấu hiệu ngày càng giảm đi. Vậy bạn cần phải xem xét lại việc đảm bảo an toàn cho môi trường sinh sống của đàn yến. Bởi có rất nhiều loài thiên địch như: dơi, chuột, cú, rắn, tắc kè,… luôn tiềm ẩn để gây hại cho quần thể chim yến trong nhà của bạn.

Ánh sáng trong nhà yến

Yến khi nuôi trong nhà sẽ không ưa ánh sáng. Các nhà nghiên cứu nhận định chim yến thích sinh sống và làm tổ ở nơi có độ sáng từ 0.02 đến 0.10 lux.

Đối với những nhà yến có lối ra vào quá rộng hoặc có quá nhiều lối ra vào, bạn cần chú ý nên có biện pháp xử lý che chắn giảm sáng và không biến chúng thành những cản trở, ảnh hưởng đến đường chim bay lượn của chim yến.

Những tiêu chuẩn để đánh giá nhà yến thành công

Những tiêu chuẩn để đánh giá nhà yến thành công

Dưới đây là một vài tiêu chuẩn bạn có thể sử dụng để đánh giá nhà yến thành công hay không:

Môi trường

Chim yến là loại động vật rất kén môi trường sống, chúng chỉ ở nơi mà chúng cảm thấy giống môi trường tự nhiên nhất. Vì thế, môi trường là một trong những yếu tố quyết định chim yến sẽ làm tổ và sinh sống lâu dài trong nhà yến của bạn. Nếu đạt được những tiêu chuẩn sau thì nhà yến chắc chắn thành công và mang lại hiệu quả cao:

  • Lắp đặt đầy đủ hệ thống thoáng khí và thông hơi để nhà yến thông thoáng.
  • Ánh sáng thích hợp nhất là từ 0.02 đến 0.10 lux.
  • Nhiệt độ giúp chim yến thích nghi và sinh sản phải từ 26 đến 30 độ. Nhưng mức lý tưởng là từ 28 đến 29 độ
  • 70% đến 85% là độ ẩm thích hợp dành cho chim yến. Tuy nhiên, nếu đạt được 75% đến 80% thì đây chính là độ ẩm lý tưởng mà mọi nhà yến đều mong muốn đạt được.

Chiều cao của nhà nuôi yến

Đây là tiêu chuẩn khó và đòi hỏi phải có kỹ thuật để xây dựng mô hình nhà yến thành công. Thông thường, một nhà yến ở Việt Nam đạt hiệu quả cao phải có diện tích đất xây không dưới 100m2. Một vài kích thước thường được xây dựng bao gồm từ 5×20, 6×21, 7×15 cho đến 10×20, với một số nhà đầu tư có điều kiện thì kích thước nhà yến có thể đạt đến 20×30 hoặc lớn hơn.

Chiều cao của nhà nuôi yến

Mô hình nhà yến thường có nhiều tầng, mỗi tầng sẽ có độ cao từ 3m đến 4,5m tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và môi trường tại nơi xây dựng. Nếu nhà yến được xây dựng tại nơi có biên độ nhiệt trung bình cao thì chiều cao lý tưởng là 3,5m đến 3,9m. Còn đối với những nơi có biên độ nhiệt thấp, ví dụ như miền Tây Nam Bộ thì 3,2m đến 3,4m là độ cao thích hợp. Lưu ý, tiêu chuẩn về độ cao và kích thước nhà yến phải phụ thuộc vào quần thể chim yến đang sinh sống tại khu vực để thu lại vốn và lợi nhuận nhanh nhất có thể.

Tại khu vực cạnh tranh xây nhà yến

Muốn xây nhà yến thì yếu tố xác định vị trí khu vực cạnh tranh xây nhà yến chiếm đến 50% trong việc thành công hay thất bại. Việc bạn cần làm đầu tiên là khảo sát nơi đặt nhà yến có nằm trên đường chim yến bay lượn qua hay không vì sự tăng đàn chim yến nhiều hay ít phụ thuộc vào đường chim bay. Bạn có thể quan sát việc này hằng ngày bằng mắt thường, sử dụng âm thanh dẫn dụ hoặc sử dụng bộ máy dụ chim yến.

Thêm vào đó, bạn cần xem xét xem vị trí nhà yến có gần nguồn nước (ao, hồ…), gần nơi có nguồn thức ăn phong phú hay nơi không có cây cối cao, không có nhiều bụi rậm…  Nhà yến thường phát ra âm thanh dẫn dụ chim yến gây ồn ào, ảnh hưởng đến khu vực dân cư xung quanh vì thế thường thì nhà yến sẽ được xây dựng ở những khu vực xa nơi có dân cư hoặc ở nông thôn…

Tính toán số tiền đầu tư

Tính toán số tiền đầu tư

Trước khi muốn xây dựng nhà yến bạn phải cân nhắc và tính toán số tiền đầu tư để có số vốn bỏ ra hợp lý. Việc làm này sẽ giúp bạn có được tâm lý thoải mái nhất trong việc kinh doanh. Vì nuôi yến là ngành kinh doanh lâu dài nên bạn cần tránh trường hợp vay mượn quá nhiều gây nên áp lực. Một nhà yến thành công khi có sự tính toán hợp lý trong số tiền đầu tư.

Tính toán lợi nhuận thu lại được

Ngoài việc tính toán số tiền đầu tư ban đầu cho hợp lý thì tính toán lợi nhuận thu được là việc làm cần thiết mà bạn không thể bỏ qua. Một nhà yến thành công bao lâu sẽ cho tổ? Thông thường, thời gian thu hoạch tổ là sau 1 năm, mặc dù không nhiều. Từ năm thứ 2 sẽ có thu hoạch đều theo từng tháng và nhận được thu hoạch cao nhất là từ năm thứ 3 trở đi. Theo khảo sát của một vài nhà nghiên cứu, một nhà yến thành công thường thu hoạch tối thiểu khoảng 1kg đến 3kg hàng tháng sau khoảng 3 năm hoạt động.

Xưởng Tre Trúc – Địa chỉ cung cấp sản phẩm tre trúc

Xưởng Tre Trúc tự hào là đơn vị sản xuất phân phối Thi công tre trúc, mành tre trúc, nội thất tre trúc, nguyên liệu tre trúc, v.v. với giá tận kho xưởng, đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, số lượng không lo về giá. Xưởng Tre Trúc có nhiều mẫu mã, chủng loại, kích thước, sản phẩm được bảo hành lên đến 24 tháng ngoài trời, 1 đổi 1 trong 12 tháng với bất cứ lý do gì, mang đến sự hài lòng và chất lượng.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là những thông tin liên quan đến Nhà Yến và những điểm cần lưu ý khi xây dựng nhà yến do xuongtretruc.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Người nuôi chim yến nên nghiên cứu vấn đề phong thủy dựa trên khoa học thực tiễn để chọn vị thế tốt nhất cho ngôi nhà yến, phù hợp với thiên thời, địa lợi, nhân hòa, góp phần vào sự phát triển bền vững của ngôi nhà yến.

One thought on “Nhà Yến – Những điểm lưu ý khi xây dựng Nhà Yến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.