Tiểu Cảnh Hòn Non Bộ – Những lưu ý khí thiết kế tiểu cảnh hòn non bộ

Tiểu Cảnh Hòn Non Bộ được dùng khá là phổ biến trong cảnh quan sân vườn của các ngôi nhà. Ngoài việc tạo điểm nhấn cho sân vườn, nó còn có ý nghĩa về tâm linh, ngăn chặn vận khí xấu, đem lại tài lộc may mắn cho gia chủ. Tuy vậy nó vẫn khá kén người chơi vì thực sự để có một hòn non bộ đẹp đúng chất thì cần phải có sự hiểu biết, kiên trì và tỉ mỉ. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm để tự làm hòn non bộ đẹp cho khu cảnh quan sân vườn nhà. Nhưng trước tiên chúng ta sẽ xét qua một vài ưu nhược điểm của việc tự thiết kế và thi công hòn non bộ.

Thiết kế hòn non bộ đẹp, hợp phong thủy

Thực tế hiện nay có rất nhiều gia đình đã và đang xây dựng hòn non bộ những để vừa đàm bảo tính thẩm mỹ vừa hợp yếu tố phong thủy thì không phải công trình nào cũng thỏa mãn những điều này. Vậy để để có được hòn non bộ như ý bạn nên chú ý các yếu tố sau:

Thiết kế hòn non bộ đẹp, hợp phong thủy

Trước hết bạn nên căn cứ vào diện tích sân vườn, không gian nhà ở của bạn để quyết định đặt non bộ ở vị trí nào là phù hợp nhất với tổng thể kiến trúc của khu nhà. Vị trí đó vừa phải tiện dụng cho việc thưởng ngoạn, vừa phải đảm bảo yếu tố phong thủy, giúp cho căn nhà thêm mát vào mùa hè, ấm cúng vào mùa đông, thêm nhiều phúc khí tài lộc.

Quyết định lựa chọn kích thước của hình non bộ lớn hay nhỏ bạn nên căn cứ vào không gian chung và ngôi nhà bạn ở. Nếu diện tích đất sử dụng và diện tích ngôi nhà của chúng ta nhỏ trong khi thiết kế hòn non bộ lại lớn  sẽ tạo nên sự mất cân đối, hơn nữa sẽ mất diện tích để vui chơi thưởng ngoạn, chính vì vậy chúng ta nên tạo nên sự hài hòa giữa các yếu tố này.

Cách thiết kế hòn non bộ

Hình dạng hòn non bộ: Thẩm mĩ của mỗi người có sự khác nhau nên trước khi xây dựng hòn non bộ bạn nên thiết kế theo sở thích của mình trên cơ sở lắng nghe lời tư vấn của các chuyên gia, bên cạnh dó hình dạng của các hòn non bộ này cũng chịu ảnh hưởng nhiều của phần đất dùng để xây dựng nên nó.

Cách thiết kế hòn non bộ

Yếu tố cuối cùng không thể thiếu khi thiết kế hòn non bộ đẹp, hợp phong thủy chính là tìm được đội ngũ thi công không những am hiểu về phong thủy, hòn non bộ mà còn phải có nhiều kinh nghiệm trong nghề để có được những lời khuên bổ ích hợp với điều kiện thực tế từng gia chủ. Một trong những địa chỉ như vậy chính là cửa hàng tieucanhsanvuon.net nơi chuyên cung cấp dịch vụ thi công non bộ, tiểu cảnh sân vườn có uy tiến chất lượng tại thị trường Việt Nam.

Hòn non bộ thường được đắp bằng những vật liệu gì?

Hiện nay có 2 loại vật liệu phổ biến nhất thường được các nghệ nhân sử dụng để đáp hòn non bộ chính là xi măng và đá ngoài tự nhiên.

Làm hòn non bộ bằng xi măng: Đây là loại vật liệu được dùng phổ biến khi thiết kế hòn non bộ hiện nay vì nó có sẵn trên thị trường, giá cả lại phải chăng nên phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình. Hơn nữa loại vật liệu này lại khá dễ thi công, tạo thuận lợi cho người thợ thõa sức sáng tạo theo những hình thù gia chủ mong muốn.

Hòn non bộ thường được đắp bằng những vật liệu gì?

Làm hòn non bộ bằng đá tự nhiên: Với lợi thế là một nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa cùng với cảnh quan đồi núi đã tạo cho nước ta có rất nhiều khối đá tự nhiên đẹp, hình thù kỳ lạ được tạo bởi các yếu tố, như nước mưa, gió, nhiệt độ… qua thời gian hàng trăm triệu năm mà hình thành nên các khối đá này thường có giá thành đắt, khó kiếm, hơn nữa đễ lắp ghép chúng thành một non bộ theo ý thích của chúng ta thì đòi hỏi phải có những người thợ có tay nghề cao. Nhưng đổi lại, vẽ tự nhiên, tính thẩm mĩ và trị của hòn non bộ này lại cao hơn nhiều so với các hòn non bộ được làm từ vật liệu xi măng kia.

Những lưu ý khí thiết kế tiểu cảnh hòn non bộ

Chọn loại đá cho tiểu cảnh hòn non bộ

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại đá chuyên dùng để làm các hòn non bộ. Trong đó tiêu biểu nhất là các loại đá như đá san hô, đá vân mây, đá vàng, đá cổ thạch. Mỗi loại có ưu và nhược điểm riêng biệt, phù hợp với mỗi loại tiểu cảnh khác nhau. Tùy theo sở thích, tuổi và mệnh mà gia chủ chọn làm hòn non bộ bằng những loại đá khác nhau. Miễn là sự lựa chọn đó đảm bảo tính thẩm mỹ và hợp phong thủy.

Những lưu ý khí thiết kế tiểu cảnh hòn non bộ

Mỗi loại đá vừa kể trên mang đến những vẻ đẹp, ý nghĩa khác nhau về mặt phong thủy. Đồng thời chúng cũng phù hợp cho từng vị trí nhất định trên tiểu cảnh non bộ. Người mua cần lựa chọn loại đá phù hợp với sở thích, túi tiền và cả yếu tố phong thủy. Vì mỗi loại đá có các tình chất khác nhau, có đá âm khí mạnh, có đá dương khí mạnh. Người mua cần phải cân nhắc và xem xét cẩn thận nếu không muốn gặp những rủi ro từ các yếu tố tâm linh, thuộc phạm trù phong thủy.

Lựa chọn cây cảnh trồng trong tiểu cảnh non bộ

Việc lựa chọn loại cây trồng trong tiểu cảnh non bộ cũng cực kì quan trọng. Góp phần tạo nên vẻ đẹp riêng cho hòn non bộ mà gia đình đang muốn xây dựng.

Lựa chọn cây cảnh trồng trong tiểu cảnh non bộ

Ngày nay, người ta thường dùng các loại cây như cây trắc bá diệp, cây sung, la hán tùng, bạch đầu ông, thạch xương bồ,… Không những có các ưu điểm như là hình dáng đẹp, cành cây dễ uốn nắn mà còn mang rất nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Lựa chọn các loại cây không chỉ dựa vào đẹp là được. Mà người mua phải xem xét xem loại cây đó tượng trưng cho điều gì và có hợp với mình và gia đình mình hay không. Cần lựa chọn các loại cây có ý nghĩa tốt lành.

Ngoài ra, hình dáng của cây cũng vô cùng quan trọng. Mỗi dáng vẻ của cây cảnh đều tạo nên một ý nghĩa riêng như thế phu thê, thế quân tử, thế phụ mẫu… Chúng có thể tương đồng hoặc tương khắc với dáng núi mà chúng ta đã chọn sẵn. Vì vậy, không thể lơ là trong việc lựa chọn loại cây và dáng cây trong việc xây dựng các tiểu cảnh.

Vị trí đặt tiểu cảnh non bộ

Vị trí đặt tiểu cảnh non bộ

Cũng như trong xây nhà, hướng cửa cần được người chủ xem xét cẩn thận, vị trí đặt tiểu cảnh cũng không thể tùy tiện được. Trong phong thủy có viết, tiểu cảnh non bộ thích hợp nhất là đặt ở bên ngoài sân, hướng chính Bắc, Đông Bắc, Tây, Tây Bắc. Nếu được đặt hướng này thì sẽ mang lại cho gia đình những điều tốt đẹp, may mắn và sung túc. Còn nếu không xem xét kĩ lưỡng, đặt ở những hướng khắc với tuổi của những người trong nhà. Có thể khiến gia đình gặp chuyện không may, hao tài tốn của, hoang phí tiền bạc, thậm chí mang nhiều xui xẻo về cho ngôi nhà.

Xây dựng hồ nước cho tiểu cảnh non bộ

Tùy theo sở thích của mỗi người mà có cách thiết kế các dạng hồ nước khác nhau. Tuy vậy nhưng cũng cần lưu ý một số điều khi xây dựng hồ nước trong tiểu cảnh non bộ. Kích cỡ của hồ nước phải phù hợp với kích thước của tiểu cảnh. Đồng thời, nên xây dựng hồ nhân tạo có đường tròn và không được có những góc cạnh. Ngoài ra, nước trong hồ cần phải được lưu thông thuận lợi và liên tục. Cần kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng nước không bị ứ đọng.

Số lượng cây và núi trong tiểu cảnh non bộ

Một điều nữa mà chúng ta cần lưu ý là số lượng núi khi làm hòn non bộ. Quý khách không được làm thành các ngọn núi riêng lẻ cũng như làm số lượng núi là các số chẵn. Thay vào đó nên làm 3, 5, 7 hòn, đó là các con số đẹp, mang ý nghĩa may mắn. Ngoài ra quý khách cũng không làm các hòn núi bằng nhau mà phải thiết kế với sự phân cấp lớn nhỏ.

Về cây trồng trong non bộ, ngoài chú ý về loại và dáng vẻ, cũng cần chú ý đến sự đồng bộ giữa cây và các ngọn núi trong tiểu cảnh. Người xây dựng không nên tham lam trồng nhiều cây gây cảm giác u ám và rối mắt.

Một số mẫu tiểu cảnh hòn non bộ

Một số mẫu tiểu cảnh hòn non bộ
Một số mẫu tiểu cảnh hòn non bộ
Một số mẫu tiểu cảnh hòn non bộ
Một số mẫu tiểu cảnh hòn non bộ
Một số mẫu tiểu cảnh hòn non bộ
Một số mẫu tiểu cảnh hòn non bộ
Một số mẫu tiểu cảnh hòn non bộ
Một số mẫu tiểu cảnh hòn non bộ

Trên đây là những thông tin liên quan đến Tiểu Cảnh Hòn Non Bộ và Những lý do khiến bạn nên xây dựng Tiểu Cảnh Hòn Non Bộ do xuongtretruc.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ phần nào hữu ích với mọi người trong cuộc sống. Bên cạnh đó, các bạn cũng đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè và người thân xung quanh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.