Ứng Dụng Nguyên Liệu Tre Trúc Trong Sản Xuất & Đời Sống

Sự phổ biến của tre, trúc đã tăng lên rất nhiều trong những năm gần đây nhờ vô số những giá trị, công dụng thiết thực và tính năng thẩm mỹ của nó. Tre, trúc đã và đang được trồng, khai thác và sử dụng như một loại nguyên liệu vô cùng quan trọng trong một số lĩnh vực. Trong bài viết này, Xưởng Tre Trúc sẽ chia sẻ đến bạn những ứng dụng nguyên liệu tre trúc trong các lĩnh vực khác nhau.

 Giới Thiệu Về Nguyên Liệu Tre Trúc

Tre và trúc là hai loài cây được xem là phát triển nhanh nhất và linh hoạt nhất trên thế giới và đặc biệt, hiện tại có một số quốc gia dựa vào nó để thu về nguồn lợi khổng lồ (Trung Quốc, Ấn Độ,…). Tre trúc chính là những nhà sản xuất sinh khối nhanh nhất thế giới và có thể được sử dụng cho bất cứ lĩnh vực nào từ xây dựng như hàng rào, mành che nắng, bàn ghế đến các nhạc cụ âm nhạc vô cùng đáng giá.

Giới Thiệu Về Nguyên Liệu Tre Trúc
Giới Thiệu Về Nguyên Liệu Tre Trúc

Nguyên Liệu Tre Trúc Được Ứng Dụng Trong Những Lĩnh Vực Nào?

Nguyên liệu tre trúc là nguồn nguyên liệu đặc biệt dồi dào và có thể chủ động “phục hồi” được. Bên cạnh đó đây còn là một trong những nguyên liệu được khuyến khích sử dụng bởi sự thân thiện với môi trường cùng tính thẩm mỹ cao. Hãy cùng tìm hiểu tre trúc có thể được sử dụng trong những lĩnh vực nào nhé!

Trong Xây Dựng

Tre đã có truyền thống lâu đời trong việc được sử dụng cho các mục đích xây dựng. Trong khoảng vài chục năm trước, việc sử dụng tre đã trở nên lỗi thời sau khi kỷ nguyên công nghiệp hiện đại xuất hiện vì đây là loại vật liệu rẻ tiền và không có tính bền cao. Tuy nhiên sau các nỗ lực gần như vô ích của thế giới về vấn đề nóng lên toàn cầu do hoạt động sản xuất công nghiệp, tre trúc lại một lần nữa lấy lại vị thế, trở thành một xu hướng xây dựng mới.

Ván lót sàn từ tre.
Ván lót sàn từ tre.

Vật liệu xây dựng bằng tre trúc đã trở thành một loại vật liệu bền vững vì nó cung cấp lượng oxy dồi dào vào không khí, một khả năng mà các vật liệu xây dựng khác như thép, nhựa, bê tông không thể nào thực hiện được.

Tre trúc được dùng để làm được hầu hết bộ phận của một căn nhà, từ nền móng cho đến trần nhà và còn được dùng để làm giàn giáo.

Nhà xây hoàn toàn từ tre trúc.
Nhà xây hoàn toàn từ tre trúc. 

Trong Ngành Thủ Công Mỹ Nghệ

Ngoài xây dựng thì các sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ tre trúc cũng nhận được rất nhiều sự ưa chuộng. Lợi dụng đặc tính dẻo của loài cây này, những nghệ nhân lành nghề đã cho ra đời những vật dụng bằng tre đẹp mắt như bàn, ghế, lọ hoa,…. Hiện nay tại Việt Nam vẫn còn tồn tại rất nhiều làng nghề đan tre như làng nghề mây tre đan Thạch Cầu, làng nghề thủ công mỹ nghệ Trà Vinh,…

Một ngôi nhà với xu hướng sử dụng tre trúc để trang trí nội thất.
Một ngôi nhà với xu hướng sử dụng tre trúc để trang trí nội thất.

Trong Âm Nhạc

Tre trúc đã được sử dụng để làm nhạc cụ trong hàng ngàn năm. Lúc đầu chúng được dùng để làm nhạc cụ sử dụng bộ gõ là chủ yếu, nhưng sau đó dần phát triển tới nhạc cụ sử dụng hơi và bộ dây. Đặc điểm rỗng ruột tự nhiên của tre trúc khiến chúng trở thành một lựa chọn tất yếu cho nhiều loại nhạc cụ truyền thống như sáo.

Hình ảnh các nhạc cụ bằng tre từ lâu đã gắn liền sâu sắc với hình ảnh con người dân tộc thiểu số Việt Nam và âm nhạc dân gian gian. Đó là đa dạng các loại nhạc cụ hơi như Pí (Pí tam lang, Pí đôi, Pí ló,…), khèn của người Thái, Tà Ôi, Pa Cô, K’long put của người Ba Na, Xơ Đăng và nhạc cụ bộ gõ như mõ, đàn T’rưng,…

Một số nhạc cụ tre nứa của đồng bào dân tộc Tây Nguyên.
Một số nhạc cụ tre nứa của đồng bào dân tộc Tây Nguyên.

Trong Thể Thao

Bạn có biết tre trúc cũng là một nguồn nguyên liệu phổ biến trong ngành công thể thao không? Hiện nay có rất nhiều các tuyển thủ, vận động viên sử dụng những bộ quần áo thi đấu làm từ sợi tre nhờ vào đặc tính thoáng mát và dẻo dai của chúng. Tre trúc có thể dùng để làm công cụ thể thao không? Câu trả lời là có.

Ví dụ như vào năm 2021, ý kiến về việc thay thế liễu bằng tre cho những cây gậy cricket đã bùng nổ và nhận về những phản ứng tích cực. Tiến sĩ Tinkler Davies cho rằng: “Những cây liễu có một số khuyết tật tự nhiên và có tới 20% số cây liễu trở thành củi rẻ tiền do bị thấm nước và một số vấn đề khác. Nhưng với tre, có rất ít vấn đề xảy ra, và việc chúng ta chỉ là cắt bỏ phần hư hại đó đi. Vì vậy nó là đặc trưng cho tính bền vững và là một loại vật liệu có giá thành rẻ hơn nhiều so với liễu”.

Trong Công Nghiệp Sản Xuất Giấy

Hiện nay rừng đang bị tàn phá rất nặng nề. Trong đó lượng gỗ được dùng để làm giấy chiếm tới 24%. Vì thế nên việc sử dụng tre thay cho các loại gỗ khác trong việc sản xuất giấy là điều cần thiết hiện nay. Với sự nỗ lực của các nhà nghiên cứu, ngành lâm nghiệp hiện tại đã phát hiện được các loài tre có khả năng làm giấy. Thêm vào đó thì giá thành của giấy làm từ tre cũng thấp hơn so với giấy của loài cây lá kim như lãnh sam,…

Giấy ăn làm từ lá tre.
Giấy ăn làm từ lá tre.

Trong Điêu Khắc

Nghề điêu khắc trên những mảnh thân tre, trúc bắt nguồn từ thời nhà Ngụy ở Trung Quốc và được giữ gìn, lưu truyền và phát huy cho tới ngày nay. Do mỗi người nghệ nhân sẽ có một phong cách riêng, việc điêu khắc tre trúc cũng có nhiều trường phát khác nhau như Gia Đinh, Kim Lăng,… Hiện tại các tác phẩm điêu khắc tre trúc của các nghệ nhân nổi tiếng như Chu Hạc, Chu Tiều Tùng, Chu Tam Tùng đều đang được trưng bày tại các viện bảo tàng.

Trong Xử Lý Nguồn Nước Thải

Một sự thật có thể gây bất ngờ cho bạn là tre trúc có thể xử lý nước thải. Đó là bởi vì loài cây này có khả năng hấp thụ nitơ rất cao. Điều này là cho tre trúc là nguyên liệu lý tưởng để giảm thiểu ô nhiễm và xử lý nước thải. Chúng cũng được dùng để xử lý nước chảy ra từ đất trồng nông nghiệp. Hầu hết các hoạt động canh tác đều bổ sung chất dinh dưỡng cho đất bằng cách hòa tan phân bón và nguồn nước.

Tre trúc được trồng dọc theo các con sông, lạch, mương và các đập chắn, chúng có thể hấp thụ chất dinh dưỡng dư thừa trong nguồn nước chảy ra, từ đó ngăn chặn dòng nước chứa các chất hóa học có hại hòa vào các con suối ven đó.

Lời Kết

Qua toàn bộ nội dung bài viết trên, ta có thể thấy tre trúc không chỉ mang lại bóng mát hay có công dụng trang trí mà còn có rất nhiều tác dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống khác nhau. Kể từ bây giờ bạn cũng nên bắt đầu sử dụng các sản phẩm làm từ nguyên liệu tre trúc để giảm bớt lượng khí thải và góp phần bảo vệ môi trường.

Xưởng Tre Trúc

Xưởng Tre Trúc chuyên Thiết kế, thi công, trang trí nhà bằng tre trúc. Cung cấp các sản phẩm tre trúc: nguyên liệu tre, mành tre che nắng, bình phong, bàn ghế, mê bồ, cót ép, v.v. thi công lắp đặt, giao hàng tận nơi hậu mãi chu đáo. Uy tín, chất lương, tiên phong trong lĩnh vực tre trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.